10 điều cần biết khi mới học đàn guitar

Những điều cần biết khi mới học đàn guitar

Bạn thân mến, học đàn guitar không khó. Cái khó cho người mới học đàn guitar hiện nay là vì có rất nhiều nguồn tài liệu. Cũng như cách thức học làm bạn phân vân chẳng biết nên chọn lọc điều gì trước một biển kiến thức học guitar. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi bắt đầu học guitar. Music House hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

1. Độ tuổi phù hợp học đàn guitar là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn chơi guitar thì dù có 60 – 70 hay 80 tuổi cũng không quá muộn để thực hiện đam mê này. Bởi học guitar lúc trưởng thành sẽ có những lợi thế nhất định. Vì khi lớn tuổi bạn sẽ xác định được phong cách âm nhạc mình muốn chơi, dư dả về tài chính. Có nhiều thời gian hơn để tập luyện và không còn áp lực học đàn như khi nhỏ. Không bao là quá muộn hoặc quá sớm để chơi guitar bởi nó có thể giúp bạn tăng tính sáng tạo và tự tin đó.

2. Mới học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu?

Mới học guitar nên bắt đầu từ đâu?

Phương pháp học guitar hay nhất bạn có thể nhận được là từ một giáo viên hướng dẫn. Mỗi ngày một bài học giúp bạn nắm bắt các khái niệm với một tốc độ nhanh hơn và giúp bạn hiểu bài một cách hiệu quả hơn. Nếu hiện tại bạn chưa có khả năng để học riêng với một giáo viên. Thì Internet là nguồn tài liệu học đàn guitar rất có ích với các bài học guitar trực tuyến miễn phí. Có hàng trăm bài học, nhiều lời khuyên và ý kiến cho người học ở tất cả các cấp độ. Từ người mới học đàn guitar đến các guitarist dày dặn kinh nghiệm.

3. Nên chơi guitar acoustic hay guitar điện?

Đây hoàn toàn là một vấn đề thuộc sở thích cá nhân. Nếu các nghệ sĩ guitar yêu thích của bạn chơi guitar acoustic và bạn yêu thích những âm thanh đó. Thì có thể bạn sẽ muốn có một cây đàn guitar acoustic. Với cây guitar điện, bạn sẽ dễ chơi hơn vì dây đàn mỏng hơn guitar acoustic. Nhưng về sức mạnh ngón tay thì guitar acoustic sẽ giúp bạn luyện ngón tốt hơn. Đàn guitar điện nói chung thường đắt hơn guitar acoustic ở cấp độ mới bắt đầu. Nhưng khi bạn đi theo con đường guitar chuyên nghiệp thì chi phí đầu tư cũng không khác gì nhau.

4. Chọn dây đàn guitar kích cỡ như thế nào?

Với chọn size dây phù hợp, ta phải quan tâm tới những vấn đề: Dây guitar thùng hay điện? Dùng để chơi trong môi trường nào? Sở thích cá nhân.

Đặc tính của dây đàn là khi dây càng mỏng, tiếng sẽ càng sáng (Nhiều treble, ít bass) và ít độ căng. Dây càng dày, tiếng sẽ càng ấm (nhiều bass, ít treble) và nhiều độ căng. Tùy thuộc vào người thích chơi dây nặng hay nhẹ? Chơi đệm hay solo? Chơi band hay một mình? Chơi nhạc jazz hay nhạc rock?… mà việc chọn size cũng ảnh hưởng ít nhiều.

5. Học chơi guitar cần phụ kiện nào?

Khi bạn đã quyết định về loại đàn guitar sẽ mua với kích thước bạn cảm thấy thoải mái khi cầm trên tay. Thì dưới đây là danh sách một số phụ kiện cơ bản bạn cần có vì nó sẽ tạo ra sự khác biệt trong kỹ thuật chơi và giai điện guitar:

  • Case guitar
  • Guitar pick
  • Dây đeo đàn guitar
  • Máy lên dây đàn guitar chỉnh âm
  • Chân guitar
  • Chai xi đánh đàn guitar
  • Sách tham khảo hợp âm
  • Amp nhỏ

6. Sử dụng máy lên dây đàn guitar như thế nào?

Để sử dụng máy lên dây đàn. Bạn chỉ cần cắm guitar vào tuner hoặc sử dụng tuner tích hợp microphone để lên dây đàn acoustic. Đối với hầu hết các model, bạn chỉ cần bật tuner và chơi một nốt. Nếu bạn đang sử dụng máy lên dây có màn hình led thì bạn cần chắc rằng cây kim nằm đúng vị trí giữa. Kẹp mát lên dây đàn lên đầu cần đàn. Và điều chỉnh mát lên dây cho phù hợp. Sau đó lên từng dây đàn guitar.

7. Khi nào cần thay dây đàn?

Khi dây đàn xỉn màu, âm thanh chết. Tắt tiếng và khó lên dây đàn, đó là lúc bạn cần thay dây đàn. Nhiều người mới học chơi đàn không nhận ra dây đàn đã chết cho tới khi họ bất ngờ nhận ra âm thanh nghe ổn hơn khi thay dây mới.

8. Những bản nhạc chơi không có âm thanh mượt mà?

Hầu hết người mới chơi đàn guitar thường gặp khó khăn trong việc thay đổi giữa các hợp âm. Chúng ta bắt đầu chơi trên một hợp âm. Đánh rhythm và khi di chuyển đến các hợp âm sau thì bị mất tốc độ. Bạn chuyển sang hợp âm tiếp theo và sau đó bắt đầu đánh rhythm một lần nữa. Nếu bạn làm theo cách này, các bài hát hoặc hợp âm bạn đang chơi không có âm thanh trơn tru. Bước đầu tiên, để loại bỏ vấn đề này là cố gắng đánh rhythm với bàn tay strumming. Lợi ích của việc này là bài hát sẽ có một tốc độ nhất quán hơn. Do đó, nó sẽ cho ra âm thanh tốt hơn và gần gũi hơn.

9. Làm cách nào luyện tập đàn guitar hiệu quả hơn?

Bạn nên tìm một căn phòng yên tĩnh mà koong có phiền nhiễu xung quanh. Giữ phụ kiện của bạn như picks, tuner, metronome, loa đi động. Giá đỡ, sheet nhạc, sách và đĩa CD, một cuốn sổ ghi chép. Viết ra những điều mà bạn muốn tìm hiểu và theo dõi thời lượng bạn dành cho mỗi chủ đề. Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Đạt được những tiêu này một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn nên thực tập trên các bài hát và tìm hiểu các bài hát guitar solo từ đầu đến cuối. Sau đó bạn bắt đầu học chạy scale, hợp âm. Chơi ngẫu hững bất kỳ chủ đề nào bạn thích.

10. Học guitar trong khoảng bao lâu?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc học guitar chỉ trong một vài tháng. Hoặc có thể kéo dài nhiều năm. Bởi vì khi học guitar hay học bất cứ một môn nghệ thuật nào luôn có những cải tiến. Và bạn không bao giờ ngừng muốn nâng cao kỹ thuật chơi guitar của mình tốt hơn. Nếu bạn muốn làm bạn loại nhạc cụ mình ưa thích. Bạn sẽ luôn muốn chơi nó bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu. Bởi âm nhạc là một món quà và nó được sinh ra là để chúng ta thưởng thức.

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học đàn guitar tại Thanh Hóa uy tín, chất lượng. Ghé ngay Music House tại 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa để được chúng tôi tư vấn lớp học phù hợp nhé!

 

Liên hệ nhanh