3 loại nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên

Điểm tên 3 loại nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên

Một trong những yếu tố làm nên nét đậm đà về bản sắc đó chính là âm thanh được phát ra bởi các nhạc cụ dân tộc. Cùng Music House tìm hiểu 3 loại nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên theo bài viết bên dưới nhé!

Thứ nhất là Cồng chiêng

Cồng chiêng là một loại nhạc khí bằng hợp kim đồng. Có khi pha vàng, bạc hoặc đồng đen. Chính vì thế, khi ta gõ sẽ phát ra âm thanh nghe thật sống động. Cồng là loại có núm và chiêng thì không có núm. Đường kính từ 20-60cm là kích cỡ của loại nhạc cụ này. Tuy nhiên, có một số loại cực đại lên đến từ 90-120cm.

Ở người Mường và nhiều dân tộc dọc Trường Sơn – Tây Nguyên. Các dàn cồng chiêng không làm nhiệm vụ điểm nhịp, đi tiết tấu hay những giai điệu một bè. Mà nó còn hòa tấu nhạc đa âm. Mỗi một bộ cồng chiêng có những số lượng khác nhau và đảm nhiệm những chức năng riêng.

Vật dụng để đánh cồng chiêng có thể là dùi hoặc đấm bằng tay. Một số dân tộc còn đánh bằng tay trái tạo giai điệu thú vị. Tuy nhiên, việc đánh cồng chiêng không hề đơn giản. Chính vì vậy, ở một số dân tộc chỉ những người nam giới mới có thể đánh cồng chiêng được.

Thứ hai là đàn đá

Các bé có thể tự học đàn guitar tại nhà. Nhưng với đàn đá, một loại đàn dân tộc thì việc này tưởng chừng như là khó. Đàn đó bộ gồm nhiều thanh đá hợp thành. Trong đó, mỗi thanh đá có kích thước và hình dáng khác nhau. Và được chế tác bằng phuwogn pháp ghè đẽo thô sơ. Đàn đá là loại đàn của đồng bào ở tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa… Số lượng thanh ở mỗi tập hợp được phát hiện là 3-15. Một số tộc ở Tây Nguyên coi những thanh đá được phát hiện như những vật thiêng và gìn giữ như của gia bảo.

Thứ ba là đàn T’rưng

Với những ai đã từng học các lớp nhạc cụ dân tộc hẳn sẽ biết đến loại nhạc cũ của người dân vùng Tây Nguyên đó là đàn T’rưng. Đàn T’rưng là một loại nhạc khí thô được chế tác từ những khúc gỗ bóc vỏ phơi khô hay những ống nứa vót một đầu. Rồi sau đó người ta chặt theo những độ dài khác nhau để tạo nên những âm vực ưng ý.

Ở trên là chia sẻ về 3 loại nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên, mong sẽ hữu ích với các bạn.

Và nếu bạn tìm kiếm địa chỉ học nhạc nhạc cụ dân tộc tại Thanh Hóa uy tín. Hãy ghé ngay Music House tại 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, TP. Thanh Hóa để được chúng tôi tư vấn lớp học phù hợp nhé!

 

 

Liên hệ nhanh