Cách kết nối đàn piano với thiết bị thông minh

Cách kết nối đàn piano với máy tính, ipad hoặc android

Đàn piano hiện nay bao gồm các cổng kết nối như: USB, MIDI và Bluetooth. Các cổng kết nối này cho phép chiếc đàn piano của bạn mở rộng thêm nhiều chức năng thú vị như: Ghi âm, thu phát… Từ đó, giúp cho các bạn có thêm cơ hội trải nghiệm loại nhạc cụ này hơn. Hãy cùng Music House tìm cách kết nối theo bài viết bên dưới nhé!

Nhận thiết bị phù hợp

Việc kết nối đàn piano với các thiết bị khác là quá trình đơn giản. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải có các thiết bị và thông tin cần thiết như sau:

  • Cây đàn của bạn có những cổng kết nối nào? Việc này phù thuộc vào mẫu đàn piano của bạn. Tuy nhiên, có 2 dạng cổng kết nối thường gặp ở những cây đàn piano điện như: USB Type B và USB Type A.
  • Hầu hết các loại nhạc cụ hiện đại đều có cổng USB loại B. Trong khi một số bàn phím cũ hơn và các loại nhạc cụ chuyên nghiệp sử dụng kết nối MIDI. (Cổng MIDI in/ Out chuyên dụng)
  • Bạn có thể nhận thấy cổng USB loại A trên bàn phím của mình. Nhưng cổng này không thể được sử dụng để truyền dữ liệu MIDI. Bạn chỉ có thể lắp ổ đĩa flash để lưu các bản ghi âm bằng âm thanh.

Lưu ý:

  • Trước khi mua bất kỳ loại cáp nào ở trên. Hãy kiểm tra xem chiếc đàn của bạn có kết nối Bluetooth MIDI hay không?
  • Nếu có, bạn có thể không cần bất kỳ loại cáp nào. Thay vào đó, bạn có thể kết nối không dây với thiết bị thông minh của mình qua bluetooth. (Miễn là thiết bị bạn muốn kết nối ipad/ iphone… của bạn có hỗ trợ loại kết nối đó)

Vậy MIDI là gì?

  • MIDI là viết tắt của Musical Instrument Digital Interface. Được biết đến là một giao thức/ phương tiện cho phép máy tính. Và nhạc cụ điện tử giao tiếp được với nhau.
  • Khi bạn nhấn một phím trên bàn phím. Bàn đạp duy trì hoặc sử dụng bất kỳ bộ điều khiển nào khác mà nhạc cụ bạn có. Bạn sẽ tạo ra các thông báo MIDI cho biết phím nào đã được nhấn. Áp lực đã sử dụng cho phím nào, thời gian giữ một nốt nhạc…

Tất cả các thông báo này có thể được gửi đến máy tính của bạn. Và được ghi lạ dưới dạng tệp MIDI. Bạn cũng có thể sử dụng các file MIDI này. Để khởi chạy các thiết bị điện tử như Disklavier hoặc phát qua hệ thống loa và amply điều chỉnh.

Kết nối đàn piano với máy tính

Kết nối với máy tính rất đơn giản vì bạn chỉ cần một dây cáp trong trường hợp này.

  • Nếu bàn phím của bạn có cổng USB type B bạn sẽ cần loại dây cáp đầu A kết nối đến cổng USB của máy tính. Đầu B kết nối đến đàn piano của bạn.
  • Lưu ý: Nếu thiết bị của bạn là một chiếc Macbook đời 2016 trở lên. Không có cổng USB, bạn sẽ cần đến cáp USB B to C thay cho loại cap A to B phía trên.

Nếu chiếc đàn của bạn không có cổng USB type B thì nó sẽ sử dụng cổng MIDI In/ Out 5 chân truyền thống. Tất cả những gì bạn cần là giao diện MIDI với USB.

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua đàn hoặc học đàn piano tại Thanh Hóa. Đừng chần chừ ghé ngay Music House tại 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, TP. Thanh Hóa nhé!

 

 

Liên hệ nhanh