Cách khắc phục chênh, phô, lệch tone

Chênh, phô, lệch tone là gì?

Chênh, phô, lệch tone là những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết bạn là người mới bước chân vào nghề hát hay đã là một ca sĩ bán chuyên. Hãy cùng Music House phân tích để hiểu rõ về chúng và tìm ra cách khắc phục nhé.

  • Chênh có nghĩa là hát sai cao độ của một hoặc vài nốt trong bài hát. Ví dụ, hát chưa lên tới những nốt cao. Hoặc chưa xuống ở những nốt thấp.
  • Phô xảy ra khi người hát không kiểm soát được âm lượng. To nhỏ không hợp lý. Hoặc cảm giác khó chịu khi nghe vì chênh nhiều.
  • Lệch tone là lỗi khá nặng mà bất kỳ ai cũng không nên mắc phải khi hát. Đó là hát chênh, phô nhiều hoặc gần như tất cả các nốt trong bài hát. Lệch tone cần chia ra 2 loại: Lệch khi mới bắt đầu vào bài và lệch sau khi lên tone.

Tại sao bạn lại mắc phải những vấn đề này?

– Thứ nhất, giọng yếu là lý do đầu tiên khiến bạn mắc phải các vấn đề này. Ví dụ như quãng giọng hẹp khiến bạn không thể lên tới, xuống tới nốt cao nốt trầm trong bài hát. Không đủ hơi để duy trì cao độ cũng là một trong những lý do phổ biến.

– Nghe yếu (cảm nhạc yếu) là lý do thứ hai. Nhiều bạn không nghe được mình hát bị chênh, phô hoặc không cảm nhận được đúng độ cao của nốt. Vấn đề này thuộc về tai nghe, cảm nhận âm nhạc yếu.

Đôi khi, lỗi này cũng đến từ nguyên nhân khách quan. Ví dụ: không có tai nghe in-ear khi trình diễn hoặc monitor (loa dành cho ca sĩ, nhạc công) không tốt. Khiến các bạn không nghe được nhạc cụ cũng như tiếng hát rõ ràng.

Cách khắc phục hiệu quả

Tập hơi, luyện thanh để mở rộng quãng giọng

Hơi thở là ngọn nguồn của mọi vấn đề trong thanh nhạc. Bạn phải ghi nhớ điều này thật kỹ trong suốt chặng đường ca hát của mình. Nếu không có một cột hơi vững chắc, bạn sẽ không thể hát tốt được.

Luyện thanh mỗi ngày giúp bạn dần có được cao độ chắc chắn. Quãng giọng cũng được nới ra để hát những bài khó hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học thanh nhạc tại Thanh Hóa. Ghé ngay Music House tại 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa nhé.

 

 

Liên hệ nhanh