Cách tự học Piano căn bản tại nhà tốt nhất

Tự học Piano cơ bản tại nhà

Học piano không phải chuyện dễ dàng, chỉ cần bám sát theo giáo trình là có thể đánh được. Chính vì vậy, với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo âm nhạc, Music House sẽ hướng dẫn bạn cách tự học piano cơ bản tại nhà một cách hiệu quả nhất. Hãy thực hiện theo những bước sau nhé!

Học piano cơ bản: Chọn mua đàn Piano phù hợp

Chọn đàn piano phù hợp
Đàn piano phù hợp với bạn

Trước khi bắt đầu chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là chọn mua loại nhạc cụ đó. Bạn có thể lựa chọn piano điện hay piano cơ. Tùy theo sở thích và năng lực kinh tế của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn tự học, bạn hãy lựa chọn piano điện nhé. Bởi loại đàn này có những phần mềm tích hợp sẵn giúp hỗ trợ người học.

Trang bị kiến thức nhạc lý cơ bản

Sau khi chọn được loại đàn phù hợp, bạn cần nắm vững một số kiến thức học nhạc lý cơ bản để có nền tảng học tập đầu tiên. Bao gồm:

  • Bàn phím: Đàn piano thường có 88 phím trắng và đen, trong đó những phím trắng được gọi là phím tự nhiên, phím đen gọi là phím hóa. Có chức năng thực hiện những nốt hóa như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.
  • Hợp âm: Thường từ 3 nốt trở lên. Nếu dùng 3 nốt thì gọi là triads, dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads.
  • Những hợp âm cơ bản trên piano: 14 hợp âm cơ bản trên piano đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được ký hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Làm quen với các nốt nhạc

Nốt đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A B C D E F G. Tương ứng là La Si Đồ Rê Mi Fa Sol. Đây là kiến thức cơ bản mà tất cả những người mới chơi đều phải nắm được. Bất kể là tự học hay học tại các trung tâm, trường đào tạo âm nhạc.

Học các hợp âm cơ bản

Đây là một trong những điều quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ. Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc. Thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp ấm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm. Các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Bạn nên trang bị sẵ những quyển giáo trình tự học. Hoặc những phần mềm học piano cơ bản. Sau khi đã quen được hợp âm, hãy bắt đầu tập đánh những bản nhạc piano dễ chơi. Từ từ nâng cao và làm quen với những bài học khó hơn.

Music House hy vọng với những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn học tốt!

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học đàn guitar tại Thanh Hóa, ghé ngay Music House nhé!

 

Liên hệ nhanh