Đàn piano có bao nhiêu phím?

Piano có bao nhiêu phím?

Với những ai mới học đàn Piano thì chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: ” Đàn piano có bao nhiêu phím?” phải không nào? Và để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Music House tìm hiểu theo bài viết bên dưới nhé!

Đàn piano là gì?

Đàn piano là gì?

Đàn piano hay đàn dương cầm được mệnh danh là nhạc cụ vua của các loại đàn. Đàn piano rất phổ biển và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đàn dương cầm là nhạc cụ không thể thiếu trong sáng tác âm nhạc và các buổi biểu diễn âm nhạc.

Đàn piano tạo âm thanh bằng cách lấy các búa bọc nỉ gõ vào các dợi dây thép bên trong thùng đàn. Dây đàn sẽ ngân vang ở tần số cộng hưởng. Âm thanh sẽ được truyền đến bảng cộng hưởng.

Theo nguyên lý hoạt động hiện nay trên thị trường. Có 2 loại đàn piano là: Piano cơ và Piano điện gồm 2 kích cỡ:

  • Đàn nhỏ có hình dáng giống như chiếc tủ đứng trong phòng tập có tên gọi là upright piano.
  • Đàn piano lớn nằm ngang hệ thống dây đàn. Khung đàn là hộp cộng minh giúp âm thanh vang xa hơn. Loại dương cầm lớn còn có tên gọi là grand piano.

Tổng quan về phím đàn piano

Bàn phím đàn piano là sự kết hợp khéo léo giữa các phím đen và phím trắng. Sự khác biệt giữa 2 loại phím đàn này giúp phân biệt được các nốt nhạc với độ cao thấp khác nhau. Tuy vậy, khi chơi đàn dương cầm, nhiều người chỉ quan tâm đến các chức năng, nốt nhạc trên phím đàn. Mà quên đi các chức năng của phím đen, trắng và quên mất đàn piano có bao nhiêu phím.

Đàn piano có bao nhiêu phím đen và trắng?

Một cây đàn dương cầm cơ hiện đại chuẩn sẽ có 88 phím tất cả. Tương đương bảy quãng 8 1/37 phím trắng và 5 phím đen. Trong đó đàn sẽ có 52 phím trắng và 36 phím màu đen.

Mỗi quãng 8 đàn piano bao gồm 12 phím. Trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Ghi nhớ được điều này, những bạn mới học đàn chỉ cần nhớ được 1 quãng tám trên đàn. Sẽ nhớ được toàn bộ các nốt trên phím đàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số cây dương cầm được thiết kế với 92 phím hoặc 97 phím. Các phím cụ thể này sẽ được phủ bởi 1 lớp khác với phím chuẩn. Để đảm bảo cho người chơi không bị nhầm lẫn khi đánh đàn.

Vị trí các phím trắng trên đàn dương cầm

Các phím trắng của đàn piano được sắp xếp liền kề với nhau. Được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G. Những ký hiệu trên phím sẽ tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son. Các nốt nhạc này sau đó được lặp lại thêm 7 lần. Phím ngoài cùng của đàn dương cầm từ trái sang phải là phím màu trắng A. Và kết thúc bằng phím C cuối cùng.

Vị trí các phím đen trên đàn piano

Không giống như các phím đàn piano màu trắng. Các phím đàn màu đen được phân bố thành từng cụm. Có cụm có 2 phím đen nằm liền kề nhau. Nhưng có cụm lại có 3 phím đen gần nhau. Giữa cụm hai phím đen sẽ có một phím trắng nằm giữa gọi là nốt D. Ở giữa cụm 3 phím đen sẽ được ngăn cách bởi 2 phím trắng tương đương với nốt G và A.

Mặc dù phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau. Nhưng phím đen và phím trắng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn. Không thể tách rời. Vì vậy, người học chỉ cần nắm vững và phân biệt được bàn phím của đàn sẽ giúp người học đàn piano nhanh hơn.

Và nếu bạn đang tìm kiếm lớp/ khóa học đàn piano tại Thanh Hóa, hãy ghé ngay Music House tại địa chỉ 640 Bà Triệu, P. Trường Thi để được chúng tôi tư vấn miễn phí nhé!

 

 

 

Liên hệ nhanh