Hướng dẫn rải hợp âm piano

Rải hợp âm piano là gì?

Rải hợp âm piano là kỹ thuật đánh piano tạo cho bài hát một cảm giác tươi mới. Giúp tôn lên vẻ đẹp âm thanh hơn chơi từng nốt riêng. Hợp âm rải là một số các nốt nhạc được chơi thành một chuối nhanh. Hoặc từng nốt một so với một hợp âm khối. Cách này tạo nên cho bài hát một cảm giác nhanh, tươi mới.

Học cách rải hợp âm piano giống như học ký thuật. Giúp bạn tôn lên vẻ đẹp của hợp âm. Bằng cách chơi từng nốt riêng đầy màu sắc. Và đây chính là kỹ thuật mà không thể thiếu trong quá trình luyện tập đàn piano.

Hướng dẫn rải hợp âm piano

Cách 1:

  • Bước 1: Xem cấu tạo hợp âm mà bạn đang muốn chơi bao gồm những nốt nào trong số 14 hợp âm cơ bản.
  • Bước 2: Rải hợp âm piano. Đối với trường hợp nhịp 2/4 hoặc 4/4. Bạn có thể rải các nốt với trường độ là nốt đơn. Ví dụ như với nhịp 2/4, ta có thể rải 4 nốt đơn (Gồm 2 phách). Còn với nhịp 4/4, ta có thể rải 8 nốt đơn (gồm 4 phách).

Cách 2:

  • Bước 1: Đặt ngón tay lên nốt C(Đô) trầm và C(Đô) trung.
  • Bước 2: Chơi các nốt C(Đô), E(Mi), G(Sol) bằng các ngón tay phải giống như một hợp âm khối.
  • Bước 3: Sau đó, bạn tập cách chơi các ngón tay một cách nhanh và liên tục hơn. Để tạo ra âm thanh giống như âm thanh liên hồi không ngắt.
  • Bước 4: Bạn tiếp túc tập chơi các nốt một cách lặp lại. Cho đến khi có thể chơi một cách thuần thục ở tốc độ nhanh, đồng đều, mượt mà. Bạn có thể thay đổi các nốt nhạc, phím đàn sang một nốt nhạc khác để luyện tập như E(Mi), G(Sol), B(Si), A(La), C(Đô), D(Rê).

Ngoài ra, bạn có thể chơi thêm các nốt nhạc vào và sử dụng tay còn lại để làm cho bản nhạc dài hơn. Để thực hiện rải hợp âm piano bằng cả 2 tay. Hãy đảm bảo rằng chúng luôn phối hợp với nhau như một thể thống nhất để tạo nên một âm thanh dài hơn.

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học đàn piano tại Thanh Hóa uy tín, chất lượng. Hãy ghé ngay Music House tại địa chỉ 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa nhé!

 

 

 

Liên hệ nhanh