Khóa nhạc là gì? Có mấy loại?

Khóa nhạc là gì?

Khóa nhạc trong tiếng Pháp (là cef có nghĩa là cái chìa khóa). Là một ký hiệu trong soạn nhạc. Nằm ở đầu của tất cả các khuông nhạc. Khóa nhạc dùng để biểu hiện cao độ của nốt nhạc được viết ra. Chỉ cho chúng ta biết quy tắc viết nốt nhạc của khuông nhạc.

Khóa nhạc được đặt trên một trong các dòng kẻ ở đầu khuông nhạc. Biểu thị tên và cao độ của nốt nhạc nằm trên dòng kẻ đó. Dựa trên các dòng đó để suy ra tên của nốt nhạc nằm trên các dòng và khe còn lại của khuông nhạc.

Có mấy loại khóa nhạc?

Có ba loại khóa nhạc dùng trong hệ thống ký hiệu nhạc đó là:

  • F – Khóa Fa (Bass Clef)
  • C – Khóa Đô (C- Clef)
  • G – Khóa Sol (Treble Clef)

Mỗi loại gắn với nốt nhạc tham chiếu của riêng mình. (Tức là nốt nhạc nằm cùng dòng kẻ với khóa nhạc đó)

Khóa Sol

Khóa Sol còn được gọi là chìa khóa nhạc. Đây là khóa nhạc được sử dụng thông dụng nhất. Tên gọi khóa Sol là bởi vì khi vẽ khóa Sol, ta bắt đầu từ dòng kẻ thứ hai. Và đó cũng là vị trí của nốt Sol. Đây cũng là ký hiệu đặt ở đầu khuông nhạc để xác định tên những nốt nhạc còn lại trên khuông 1 cách dễ dàng hơn.

Khóa sol được bắt đầu ở dòng kẻ thứ 2 của khuông nhạc. Khóa Sol xác định độ cao của nốt Sol ở tầng quãng tám thứ nhất. Nằm trên dòng kẻ thứ hai. Từ nốt Sol đi lên sẽ có La Si Đô và từ nốt Sol đi xuống sẽ có Fa Mi Rê Đô. Khóa Sol được sử dụng cho hầu hết các loại nhạc cụ. Và thường dùng để thể hiện giai điệu chính của bài nhạc.

Các nhạc cụ được sáng tác nhạc với khóa Sol như: Đàn Piano, đàn guitar, đàn violin, mộc cầm… Hoặc các bản nhạc mà các ca sĩ sử dụng khi tập hát cũng sẽ dùng khóa Sol.

Khóa Fa

Cũng giống như khóa Sol, khóa Fa được bắt đầu từ dòng kẻ thứ 4 trên khuông nhạc. Và đó cũng là vị trí của nốt Fa. Khóa Fa xác định độ cao của nốt Fa ở tầng quãng tám nhỏ nằm trên dòng kẻ thứ tư. Điểm khác biệt giữa khóa Fa và khóa Sol đó là khóa Fa thường dùng để thể hiện những nốt trầm hoặc phần bè thấp của bản nhạc. Ngoài ra, còn khác ở điểm khóa Sol thường dùng để đọc nốt bên tay phải. Khóa Fa được viết cho tay trái là chủ yếu khi chơi đàn piano.

Khóa Đô

  • Khi đặt khóa Đô ở dòng kẻ thứ ba của khuông nhạc thì nó có tên gọi là khóa Alto. Khóa này còn có tên gọi là khóa Viola. Dùng khóa này khi soạn nhạc cho kèn Anh. Thỉnh thoảng có trong nhạc dành cho nhạc cụ như nhạc thánh ca hợp xướng.
  • Khi đặt khóa Đô ở dòng kẻ thứ tư của khuông nhạc thì nó có tên gọi là khóa tenor. Khóa này được dùng khi soạn nhạc cho các bè có cao độ cho cello, euphonium, contrabass và trombone.

Music House – Địa chỉ mua đàn piano tại Thanh Hóa uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm những cây đàn Piano chất lượng thì đừng chần chừ ghé ngay Music House tại địa chỉ 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những mẫu mã mới nhất. Cùng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Hy vọng với những chia sẻ trên. Các bạn có thể nắm vững kiến thức nhạc lý như: Khóa nhạc là gì? Có mấy loại khóa nhạc để học tốt các loại nhạc cụ hơn.

 

 

Liên hệ nhanh