Nhịp và phách trong bản nhạc

Note shif musical

Nhịp và phách trong bản nhạc là gì?

Nhịp và phách là những khái niệm cơ bản khi mới bắt đầu bước vào con đường âm nhạc. Vậy “Nhịp và phách là gì?” là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Và để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Music House tìm hiểu theo bài viết bên dưới nhé!

Phách trong bản nhạc là gì?

Trong một nhịp lại chia thành các quãng thời gian đều nhau gọi là phách. Trong mỗi ô nhịp sẽ có phách mạnh và phách nhẹ. Người ta phân biệt các loại nhịp phách khác nhau như: 2/4, 3/4, 4/4… Thông qua phách của một bài nhạc. Người ta sẽ định hình rõ ràng về phong cách cũng như nhịp điệu của bài hát một cách chính xác hơn.

Nhịp trong bản nhạc là gì?

Nhịp trong bài hát là khoảng thời gian chia đều nhau của một bản nhạc. Nhịp nằm giữa 2 vạch nhịp. Với những bạn chỉ học đệm hát đơn thuần thì nhịp về cơ bản sẽ là khoảng thời gian bạn chơi một hợp âm đơn. Những người học nâng cao lên một chút sẽ gặp trường hợp có 2 đến 3 hợp âm trong một nhịp. Nắm bắt được hợp âm sẽ giúp các bạn chuyển giữa các âm mượt mà và chính xác hơn rất nhiều. Nhịp trong bản nhạc sẽ chia làm 2 loại đó là:

  • Nhịp đơn: Là loại nhịp có một phách mạnh trong một ô nhịp. Ví dụ nhịp 2/4: có 2 phách, phách đầu mạnh, phách sau nhẹ. Nhịp 3/4: có 3 phách, phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ.
  • Nhịp kép: Là loại nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên. Nhịp kép có thể do 2 hay nhiều nhịp đơn tạo thành. Ví dụ nhịp 4/4 là loại nhịp kép 4 phách. Phách đầu mạnh, phách hai nhẹ, phách 3 mạnh vừa, phách 4 nhẹ.

Chỉ số nhịp là gì?

Nhịp và phách là 2 yếu tố quan trọng của nhạc lý. Nắm chắc được nhịp và phách sẽ giúp bạn quyết định đến cách bạn đàn hát một bản nhạc đó như thế nào. Khi nhìn vào bất kỳ một bản nhạc nào, bạn sẽ thấy 1 cặp số viết như 1 phân số. Đó chính là số nhịp của bài hát.

Thông thường, mỗi bản nhạc chỉ sử dụng 1 số nhịp. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, có bài nhạc có đến 2-3 chỉ số nhịp. Những bản nhạc sử dụng 2-3 chỉ số nhịp nhằm tăng sự phấn khích. Cũng như thay đổi tâm trạng người nghe trong suốt bản nhạc. Nhiều chỉ số nhịp trong một bản nhạc sẽ tạo ra những điểm nhấn thú vị và tinh tế cho tác phẩm. Trong đó, chỉ số phách sẽ có những số thập phân trên dưới:

  • Con số phía trên: Chỉ số phách trong một ô nhịp. Thể hiện một nhịp của bản nhạc được chia làm mấy phần khác nhau.
  • Trị số bên dưới: Chỉ “giá trị” mỗi phách bằng bao nhiêu phần của một nốt tròn. Tương ứng với 2 là nốt tròn (hay 1 nốt trắng). 4 là nốt tròn (Hay 1 nốt đen), 8 là 1/8 nốt tròn (Hay 1 nốt móc đơn)…

Để phân biệt được nhịp, phách cũng như học thanh nhạc tốt hơn các bạn có thể tham khảo khóa học thanh nhạc tại Thanh Hóa của Trung tâm âm nhạc Music House nhé!

 

Liên hệ nhanh