Những kiến thức cơ bản về sóng âm

Sóng âm là gì?

Sóng âm và âm thanh có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Để hiểu về sóng âm, bạn cần biết 3 điều cơ bản sau:

+ Âm thanh được tạo ra bởi sự rung động.

+ Âm thanh di chuyển dưới dạng sóng âm, là các hạt phân tử giao động.

+ Sóng âm sẽ dội lại bởi các bề mặt khác nhau.

Cách hình thành âm thanh

Âm thanh sóng âm

Để các bạn hình dung rõ hơn về hiện tượng này, Music House sẽ đưa ra ví dụ như sau:

Khi bạn đánh vào mặt trống thì mặt trống sẽ rung lên. Bạn đánh càng mạnh thì mặt trống rung càng nhiều. Sự rung động của mặt trống gây ảnh hưởng tới những phân tử trong không khí xung quanh rung động theo. Những phân tử rung động này tạo nên tần số giao động đều đặn. Đó là sóng âm.

Âm thanh di chuyển như thế nào?

Sóng âm di chuyển 343m/s qua không khí và đi nhanh hơn qua chất lỏng và vật rắn. Sóng âm chuyển năng lượng từ âm thanh gốc đến các vị trí xung quanh. Tai bạn sẽ dò ra được âm thanh của tiếng trống vì sự rung động của nó. Sự rung động càng lớn âm thanh sẽ càng to hơn.

Sự phản chiếu lại của âm thanh

Những bề mặt phản chiều lại sóng âm: Bề mặt cứng phản chiếu âm thanh tốt, tạo ra echoes. Những bề mặt như thảm, màn, rèm cửa… sẽ hút âm thanh tốt hơn. Vì vậy, bạn sẽ không có echoes.

Các thành phần của âm thanh

Tai của 1 người bình thường có thể nghe dãy tần số khoảng chừng 20Hz – 20000Hz. Đa phần âm thanh thường có nhiều thành phần âm thanh từng dãy tần và các biên độ khác nhau. Ví dụ như: Tiếng mưa bão là tập hợp bao gồm các dãy tần từ thấp cho đến cao. Đối với tiếng sáo thì dãy tần của nó sẽ ít hơn so với 1 ngày mưa bão. Giao động từ 260Hz – 5000Hz.

Định vị âm thanh

Định vị âm thanh là một trong những khả năng giúp ta xác định âm thanh gốc trong môi trường không gian. Để bạn có thể xác định 1 cách hiệu quả. Bạn cần nghe âm thanh bằng cả 2 tay của mình. Âm thanh gốc sẽ được hình thành ở 1 vị trí nhất định nào đó trong không gian. Và truyền tới mỗi bên tai của mình theo thời gian với các âm lượng khác nhau. Hiện tượng đặc biệt này mang đến bề nổi của âm thanh và thời gian khác nhau giữa tai trái và tai phải.

Và để hiểu hơn về các định nghĩa âm thanh khác trong âm nhạc. Bạn hãy tham khảo các khóa học thanh nhạc, học piano, học guitar tại Thanh Hóa của Music House nhé! Rất hân hạnh được gặp các bạn tại 640 Bà Triệu!

 

 

 

 

Liên hệ nhanh