Những lưu ý khi luyện ngón piano

Khi luyện ngón piano cần chú ý những gì?

Chúng ta đều biết rằng chơi piano là một nghệ thuật. Và để chơi được tốt, chúng ta cần luyện ngón piano thành thục. Nhưng để tránh tình trạng bị đau ở ngón tay khi chơi đàn thì chúng ta phải có kỹ thuật để khắc phục vấn đề này. Đó là những lưu ý sau:

Làm nóng ngón tay

Cho dù không phải là chơi piano mà trước khi thực hiện bất cứ hoạt động của cơ thể thì phần khởi động là rất quan trọng. Bởi cách làm này sẽ giúp cho máu trong cơ thể được lưu thông hoàn hảo. Cũng như với piano thì nó giúp cho 10 ngón tay không bị đau khi chơi. Nỗi đau còn có thể tăng gấp nhiều lần nếu như bạn bỏ qua bước khởi động từ đầu.

Thả lỏng tay

Thực ra việc thả lỏng đôi tay sẽ giúp bạn cảm thấy không bị mỏi khi luyện tập. Thay vì phải gồng mình sẽ khiến tốc độ chơi đàn bị chậm lại.

Ngồi đúng tư thế

Hãy chắc chắn rằng mình đang ngồi ở tư thế thoải mái khi luyện ngón piano. Bởi việc ngồi không đúng tư thế có thể khiển cho lực ở cổ tay và bàn tay không chuẩn xác. Điều này dẫn tới việc luyện và chơi piano khó lòng hiệu quả. Chính vì thế trước khi chơi đàn, hãy chú ý đừng ngồi quá gần hoặc quá xa nhé.

Bắt đầu chơi một cách từ tốn

Bạn cần bắt đầu chơi một cách thật chậm rãi, từ tốn và đừng vội vàng. Giả dụ như khi chơi âm giai, hãy chắc chắn rằng nhịp điệu vẫn được giữ ổn định. Và nên có 2 giây nghỉ giữa các nốt. Sau khi luyện thuần thục rồi thì giảm xuống còn 1 giây nghỉ giữa các nốt. Sau đó chơi các nốt mà không cần quãng nghỉ. Với kỹ thuật này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thời gian hợp lý. Hơn nữa, khi bạn chú ý vào thời gian chơi. Bạn sẽ có học được cách kiểm soát tốc độ chơi đàn của mình.

Tăng giá trị nốt

Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu thuần thục hơn thì hãy nhân đôi các nốt và chơi lại từ đầu. Ví dụ như bạn đang chơi ở nốt C thì thay vì đánh C, D, E, F. Hãy chuyển sang cách chơi C-C, D-D, E-E, F-F. Sau một thời gian, khi bạn đã quá quen với phương pháp này. Thì hãy nhân bốn giá trị của các nốt lên nhé. Tức là bạn hãy chơi chúng 4 lần trước khi chuyển sang các nốt tiếp theo. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát tone tốt hơn trước khi chuyển sang giai đoạn tập luyện mới đấy.

Luyện ngón piano mỗi ngày

Luyện ngón tay piano

Người xưa có câu “Trăm hay không bằng tay quen”. Chính vì vậy, hãnh dành ra một khoảng thời gian trong ngày để luyện ngón piano nhé. Việc này không những giúp bạn thành thạo hơn các phím đàn. Mà còn giúp bạn không bị cứng tay, uyển chuyển và kiếm soát tốt hơn đấy.

Tìm người học cùng

Dù bạn học bất cứ gì, khởi đầu bao giờ cũng rất dễ gây chán nản, bỏ cuộc. Piano cũng vậy. Do đó, bạn hãy tìm một người bạn để có thể cùng chia sẻ và giúp nhau có động lực học đánh đàn piano nhé.

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học đàn piano tại Thanh Hóa uy tín. Ghé ngay Music House tại 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ nhanh