Tại sao lại bị hụt hơi khi hát

Tại sao lại bị hụt hơi khi hát?

Hơi thở là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc hỗ trợ nội lực giọng hát của bạn. Giúp âm thanh bay cao, bay xa. Việc kiểm soát hơi thở vào cũng như hơi thở đi ra rất quan trọng. Và các nguyên nhân khiến bạn bị hụt hơi gồm có:

1. Lấy hơi sai cách

lấy hơi sai cách

Một nguyên nhân rất phố biến đó là chúng ta lấy hơi ở phần trên cơ thể hoặc nói cách khác đấy là lấy hơi ngực. Biểu hiện đó là vai sẽ nhướn lên. Ngực sẽ phình to và cảm giác rất dễ mệt. Việc ngày giống như bạn chơi thể thao mà bị đuối dẫn đến phải hít thở gấp gáp vậy.

Vì sao lấy hơi ngực sẽ gây hụt hơi khi hát? Lý do rất đơn giản bởi vì ở ngực của bạn chỉ có xương. Các bộ phận nội tạng và các cơ bám vào khung xương rất chắc. Do đó, các cơ này không thể co giãn rộng và lớn được. Nếu bạn càng cố gắng lấy càng nhiều hơi và nén ở ngực thì sẽ dẫn đến hiện tượng tức ngực, ép tim. Cho nên lúc đó chỉ “phù” một phát là hết hơi.

2. Hạ thấp thanh quản

Hạ thấp thanh quản là kỹ thuật dùng trong các kiểu hát classic. Nó giúp âm thanh của bạn phát ra ồm ồm, ầm ầm nghe rền vang hơn.

Bây giờ bạn thử hát hay nói một câu nói ồm ồm đi nào. Cảm giác âm thanh ở dưới cổ họng của bạn. Bạn sẽ cảm giác hơi thở đi ra nhiều hơn cũng như mệt hơn. Kỹ thuật này đòi hỏi người hát phải có một nền tảng tốt để điều khiển làn hơi của mình. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng kỹ thuật này nhé.

3. Điều tiết hơi thở chưa hợp lý

Một số bài hát cần đến sự thầm thì, nhỏ nhẹ. Bạn sẽ hát theo cách sử dụng nhiều hơi đi kèm với âm thanh phát ra của bạn. Việc này rất tốt khi bạn làm cho bài hát của bạn có chất riêng. Nhưng bạn nên biết rằng nếu bạn sử dụng kiểu hát này cho cả bài hát thì bạn nên có sự tính toán kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để cân bằng hơi thở trong suốt bài hát. Sẽ gây ra hiện tượng hụt hơi hơn là việc hát với âm thanh rõ ràng.

4. Khẩu hình và âm lượng khi hát

Một hiện tượng rất hay gặp đó là chúng ta thường mở miệng hết cỡ và tống hơi mạnh khi hát các nốt cao. Chính việc này sẽ dẫn đến hiện tượng “thậm hụt âm thanh” (Âm thanh không đều) và tất nhiên sẽ tốn nhiều hơi hơn mức bình thường.

Cách khắc phục hụt hơi khi hát

1. Cải thiện phương pháp lấy hơi

Cơ thể chúng ta có cơ hoành ở bụng rất tuyệt vời. Nó giúp ta có thể lấy hơi dày và nén hơi được lâu ở đây. Do đó, việc tập lấy hơi ở bụng rất quan trọng. Đầu tiên, bạn hãy đặt tay lên bụng và hít thật sâu vào. Chú ý vai và ngực ở nguyên vị trí nhé. Và bắt đầu nhả hơi ra từ từ, thật chậm và nhẹ nhàng nhé. Hãy tập thường xuyên để nó trở thành một thói quen khi hát. Bạn sẽ có một làn hơi rất tuyệt đấy.

2. Phân bổ hơi thở, kỹ thuật hợp lý

Cách hát phà hơi nhiều (Breathy sound) giúp cho giọng hát của bạn dễ đi vào lòng người. Nhưng theo tôi, nó chỉ giúp tô điểm thêm “bức tranh” tổng thể về tác phẩm của bạn. Một âm thanh rõ ràng và mềm mại cũng rất cần thiết. Bạn nên nghiên cứu trước về tác phẩm để phân bố giọng hát của mình cho hợp lý ở từng phần của bài. Đó sẽ là một bước đi đầu tiên đầy thông minh.

3. Sử dụng đúng khẩu hình

Khẩu hình mở rộng là rất cần thiết. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn phải mở to miệng như khi ăn một cái hambuger to. Việc mở này cần phải mở cả trong lẫn ngoài. Hãy hạn chế việc mở miệng theo chiều ngang, nó sẽ làm âm thanh của bạn bị chói và méo. Thay vào đó, bạn hãy tập mở miệng theo chiều rộng. Nghĩa là hàm dưới của bạn đi xuống đồng thời khớp nối hàm trên cũng được mở ra.

Bạn hãy “bặm” môi lại và tập “ngáp” giống như ngồi trong lớp học. Bạn nghe tiếng rắc rắc ở bên mang tai chỗ khớp nối hàm trên và hàm dưới phải không nào? Đó chính là việc mở trong khi hát đấy. Hãy vận dụng việc này khi hát nhé.

4. Giữ một làn hơi đều đặn

Việc giữ một làn hơi đều đặn là rất quan trọng. Nhất là khi hát nốt cao. Nó không có nghĩa bạn sẽ đẩy hơi ra thật nhiều. Mà ngược lại bạn phải giữ làn hơi thật đều đặn để có được âm thanh với âm lượng vừa đủ. Việc giữ hơi thở đều đặn cũng bổ trợ cho việc bạn hát giọng pha. Đây còn là một trong những cách gìn giữu thanh quản khỏi bị khan tiếng hay tổn thương.

Và nếu đang mong muốn sở hữu một giọng hát hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo khóa học thanh nhạc tại Thanh Hóa của Music House nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ nhanh