Tư duy âm nhạc tốt và cách rèn luyện

Tư duy âm nhạc tốt là gì?

Ca sĩ ngày nay cần rất nhiều yếu tố để thành công. Có thể kể đến như: âm sắc đẹp, kỹ thuật thanh nhạc tốt, cá tính đặc biệt… Nhưng quan trọng nhất vẫn là một tư duy âm nhạc tốt, hiện đại. Trong bài viết này, hãy cùng Music House tìm hiểu xem “Tư duy âm nhạc tốt” là gì và các để luyện nó nhé!

Tư duy âm nhạc – Think Music là cách ca sĩ xử lý một ca khúc sao cho hiện đại, phù hợp. Không chỉ là biến tấu các đoạn luyến láy, câu phiêu. Nó còn là cách nhấn nhá, ngắt nghỉ, phát âm, nhả chữ… Có thể điểm danh một số ca sĩ có tư duy âm nhạc tốt như: Trúc Nhân, Trọng Hiếu, Vũ Cát Tường…

Trang bị một tư duy âm nhạc tốt có khó hay không?

tư duy âm nhạc
Trang bị tư duy âm nhạc khó hay không?

Mỗi dòng nhạc đều đòi hỏi ở ca sĩ các kỹ thuật, cách xử lý và phong cách phù hợp. Ví dụ: Người hát rock cần một chút bụi bặm, xử lý dứt khoát. Có thể gằn giọng hay scream. Với Frunky thì cần hiện đại, giọng hát linh hoạt. hình thể cũng phải được giải phóng tốt… Nếu bạn cần vài tháng để cải thiện phần nào kỹ năng thanh nhạc hay phong cách trình diễn. thì thay đổi tư duy âm nhạc mất thời gian hơn rất nhiều.

Học cách xử lý bài hát

Hãy bắt đầu rèn luyện tư duy âm nhạc bằng việc học cách xử lý một bài hát. Đầu tiên là thuộc lời, hiểu và cảm nhận được nội dung bài hát. Theo Music House, không có cách nào để thể hiện tốt một ca khúc khi bạn vừa hát vừa nhìn lời cả. Điều này chứng tỏ bạn không hiểu hết nội dung mà ca khúc muốn truyền tài. Hoặc nếu có hiểu thì bạn cũng chưa cảm nhận được nó.

Rèn luyện tư duy âm nhạc bằng việc “nghe có phân tích”

Hãy bắt đầu “nghe có phân tích” từ bây giờ. Vậy “nghe có phân tích” là gì? Là dừng việc nghe với tư cách khán giả. Hãy nghe với tư cách một ca sĩ, một người làm nhạc. Vẫn biết cảm xúc mới là thứ chạm tới khán giả và đưa bài hát đến thành công. Nhưng cảm xúc không tự nhiên đến với khán giả. Nó phụ thuộc vào cách truyền đạt của người ca sĩ thể hiện bài hát đó.

Tổng kết

Tư duy âm nhạc tốt sẽ giúp người ca sĩ thể hiện được nhiều ca khúc thuộc nhiều thể loại khác nhau nhờ cách biến tấu sao cho phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nó còn có thể bù đắp các khuyết điểm về âm sắc hay âm vực. Tư duy âm nhạc tốt cũng giúp ca sĩ có khả năng nhận biết các thế mạnh, điểm yếu trong giọng hát của mình để phát triển, cải thiện. Và gần như là yếu tố quyết định đến sự thành công, độ phủ sóng của các ca sĩ hiện đại.

Và nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học về tư duy cũng như thanh nhạc tại Thanh Hóa. Ghé ngay Muisc House tại địa chỉ 640 Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa nhé!

 

 

 

 

Liên hệ nhanh